Chỉ số chống năng SPF trên kem chống nắng là gì?

Không chỉ riêng mùa hè mà mùa nào cũng cần phải chống nắng. Nhiều người lựa chọn sản phẩm chống nắng dựa trên công dụng, thành phần, xuất sứ, loại da phù hợp… Ngoài ra, chỉ số SPF cũng là một điều được chú ý hàng đầu.

chi-so-chong-nang-spf-tren-kem-chong-nang-la-gi-1

Vậy, bạn đã từng thắc mắc, chỉ số SPF là gì, nó có tác dụng gì hay chưa?

Chỉ số SPF là gì?

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị khả năng chống lại tác hại của tia UVA và UVB có trong ánh nắng mặt trời. Chỉ số này được tính theo thời gian sử dụng kem chống nắng. Theo định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng bảo vệ da trong khoảng 10 phút. Chẳng hạn: kem chống nắng có chỉ số SPF là 15, tương đương với 150p da được bảo vệ dưới nắng. Chỉ số là 50, tương đương với 500p da được bảo vệ.

  • UVA: là tia tử ngoại bước sóng A, có thể xuyên qua cửa, kính, màn… Tia UVA có khả năng phá hủy các mô liên kết, gây nên vết nhăn, nám, lão hóa da.
  • UVB: là tia tử ngoại có bước sóng ngắn hơn UVA, có tác động đến tế bào biểu bì. Loại tia tử ngoại này dễ làm cháy da, bỏng da, làm mất nước, giảm khả năng miễn dịch. Hơn hết, nó có thể gây nên ung thư da.

Thông thường, chỉ số SPF thấp nhất là 15, cao nhất là 100. Đây chỉ là những định mức tương đối, bởi vì những yếu tố như độ ẩm, độ pH da, môi trường sẽ tác động đến khả năng chống nắng. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng nếu kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ chặn được 93% các tia UVB, SPF 30 chặn được 95 và SPF 60 thì lọc được 98%.

Nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu?

Nhiều người nhầm tưởng rằng, chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng lớn. Suy nghĩ này là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hay không sử dụng đúng cách, kem chống nắng sẽ mang lại nhiều tác hại. Kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường có khả năng chống lại tia UVB nhiều hơn UVA. Cùng với đó, chỉ số SPF càng lớn, kem chống nắng sẽ càng bám dính trên da. Điều này sẽ khiến lỗ chân lông dễ bị bít tắc, da dễ bị tổn thương, từ đó sẽ nhanh xuất hiện các dấu hiện lão hóa.

chi-so-chong-nang-spf-tren-kem-chong-nang-la-gi

Các chuyên gia da liễu khuyên dùng sản phẩm chống nắng có chỉ số từ SPF 30 đến SPF 60. Theo Thanh niên, những sản phẩm có chỉ số chống nắng SPF nhỏ hơn 30 sẽ chỉ làm tiêu hao túi tiền của bạn và mang lại hiệu quả không như mong đợi. Các chỉ số SPF rất cao (60 – 100) chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt như đang điều trị nám hay dị ứng ánh nắng. Với công việc phải thường xuyên đi ra ngoài nắng và ở trong thời gian dài, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 50 – 60. Ngoài ra, nên chọn những sản phẩm chống nắng phù hợp với da. Một sản phẩm chống nắng phù hợp ngoài việc chống nắng tối ưu, nó còn mang lại nhiều lợi ích khác như dưỡng ẩm, làm trắng,…